Nghiệp Trầm hương

Vào cái thời đó, lúc tôi chỉ vừa được thai nghén trong bụng mẹ .

Thì nhà tôi đã bắt đầu thu mua kinh doanh, lập hội phu trầm . 1981, một năm trước lúc tôi được sinh ra . Lúc đó chỉ là tự phát, vì nghèo quá mấy chú mấy bác trong xóm góp gạo, vay tiền mua sắm dụng cụ đi rừng nào là : Rìu, đẩy, tấm nilo, võng, xoong, nồi, gạo, muối vừng … và không thể thiếu là thuốc trị sốt rét . Mỗi lần đi tầm 4-5 tháng có khi cả năm nếu gặp sự cố trong rừng cần phải ở lại để bảo toàn tính mạng . Rất nhiều câu chuyện bi có hài có xảy ra xung quanh hội mấy chú bác Phu trầm xóm tôi …. Xóm Namgiao , xóm mần Trầm hương … Nhưng toàn chuyện bi … mỗi lần nghe tin mấy chú bác sắp về , thì coi như lũ trẻ bọn tôi đều tập trung nhà Ông Cồn giữa xóm để nghe kể chuyện …Chuyện kể tùy thuộc vào thành tích chuyến đi đó : nếu trúng ‘Cội’ thì toàn là chuyện vui, nào là đi tiểu bắn ná trúng con chồn, con nhím … nào là đi tắm suối cá tới rỉa xxx, rỉa chân … rồi chuyện đi vấp phải gốc trầm có rục mà không biết … vừa kể vừa cười hả hê cả hội … tôi nhớ như in nụ cười đó, nụ cười như giải tỏa sau cơ cực khổ không biết sống chết đến lúc nào . Còn chuyến đó mà không có gì thì , hỡi ôi ! chuyện buồn lắm, tôi không muốn kể ở đây . Nào là chuyện xích mích nội bộ, rồi chuyện đau ốm … Nhưng khủng khiếp nhất là chuyện chú A đang tắm bị lũ bất thường cuốn trôi, rồi chuyện “mệ” vồ mất đầu .

Từ “mệ” ở đây là từ thay thế , thay thế cho loài hổ cọp beo trên rừng, mấy chú mấy bác sợ phạm úy nhắc đến tên đó sẽ bị viếng thăm . Những lúc đó, tôi thấy mạ tôi lăng xăng háo hức lắm, nhưng cũng tùy thành tích trúng “cội” hay không . Vì lúc đó, mạ tôi cũng là một trong những người góp vốn để mấy chú mấy bác đi rừng , trúng thì chia không trúng thì coi như lỗ .

Nghiệp Trầm hương , kể mà rưng rưng nước mắt …

Vinh quang có trong tiền tài có , tủi nhục trong nợ nần thì không ít . Mạ tô, mụ Gái Trầm hương ở Namgiao !(Câu chuyện còn tiếp … )

Trầm hương Nam giao xin cảm ơn quý anh/chị đã đọc !

Comments1

Add your comment

Sản phẩm đúng

Miễn phí thay dây

Free Ship